Đồng chí Phan Ngọc Thọ Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy thăm và làm việc tại Học viện Âm nhạc Huế 04/05/2022

Để đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU về xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch giai đoạn 2021 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030; sáng ngày 28/4/2022, đồng chí Phan Ngọc Thọ – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của Học viện Âm nhạc Huế (Học viện).

Thay mặt lãnh đạo Học viện, TS. Hà Mai Hương – Giám đốc Học viện đã báo cáo tóm tắt những kết quả đạt được và những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU tại đơn vị. Trong thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, Học viện đã nỗ lực, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra. Học viện chú trọng đến công tác đào tạo tài năng, đã tuyển chọn và đang tổ chức đào tạo cho 25 học sinh, sinh viên với các chuyên ngành piano, guitare và nhạc cụ truyền thống. Phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thực hiện đề tài “Sưu tầm nghe nhìn về di sản nghệ thuật Ca Huế”. Học viện đã phối hợp với Công ty Acecook Việt Nam tổ chức chuỗi các chương trình biểu diễn phục vụ cộng đồng. Tham gia các chương trình biểu diễn trong khuôn khổ Festival Huế năm 2022. Tổ chức các cuộc thi về âm nhạc như: “Festival Piano – Guitare” năm 2020, “Tỏa sáng cùng âm nhạc” năm 2022.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Học viện cũng gặp một số khó khăn về đội ngũ cán bộ, giảng viên, cơ chế để quản lý và khai thác hiệu quả Nhà hát Sông Hương, chỉ tiêu tuyển sinh, công tác đào tạo liên thông liên kết. Đồng thời, cũng kiến nghị với lãnh đạo tỉnh trong công tác chuyển giao đường đi bộ quanh Học viện, di dời các hộ dân thuộc phạm vi quản lý của Đại học Huế, tạo điều kiện để Học viện tham gia nhiều hơn nữa các chương trình biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh, tham gia đào tạo đội ngũ giáo viên về âm nhạc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Ngọc Thọ – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Học viện đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo Học viện cần tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm sau:

– Cần xây dựng chương trình, kế hoạch để thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU gắn với việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị;

– Nâng cao vị thế và xứng tầm của Học viện thông qua công tác đào tạo, biểu diễn, nghiên cứu khoa học, đặc biệt là vấn đề đào tạo đội ngũ cán bộ, giảng viên có chất lượng, trình độ cao;

– Rà soát lại các ngành đào tạo, xem xét, đánh giá các ngành mà xã hội đang có nhu cầu để tổ chức đào tạo phù hợp, duy trì các ngành đào tạo mang tính chất đặc thù của Học viện về âm nhạc di sản, truyền thống.

– Chuyển đổi số hiệu quả; đổi mới chương trình, giáo trình phục vụ công tác giảng dạy, học tập, thay đổi phương thức, cách thức trong công tác tuyển sinh;

– Nghiên cứu và khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất hiện có của Học viện, đặc biệt là Nhà hát Sông Hương, tranh thủ sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các tổ chức quốc tế  tại Việt Nam, các sở, ban ngành của tỉnh để phát triển Học viện. Phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế xây dựng Học viện là điểm đến tham quan, du lịch và biểu diễn.

– Làm tốt công tác đối ngoại trong và ngoài nước; khôi phục các dàn nhạc, ban nhạc phục vụ công tác biểu diễn cộng đồng.

– Rà soát lại các nội quy, quy chế mà đơn vị đã ban hành, nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu  quả trong chỉ đạo điều hành để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Đồng chí Phan Ngọc Thọ – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

TS. Hà Mai Hương – Giám đốc Học viện báo cáo tại buổi làm việc

Các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Phan Ngọc Thọ – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy phát biểu kết luận buổi làm việc

Đồng chí Phan Ngọc Thọ – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc