Tin Tức Sự Kiện

Chương trình biểu diễn song tấu Piano và Violon 13/05/2022

      Tối ngày 12/5/2022, Học viện Âm nhạc Huế (Học viện) phối hợp với Viện Pháp tại Huế tổ chức chương trình biểu diễn song tấu Piano và Violon của hai nghệ sĩ VinCent Adragna và Chương Vũ đến từ Cộng hòa Pháp.

      Tham dự chương trình có TS. Nguyễn Bảo Quốc – Giám đốc Viện Pháp tại Huế; ông Đỗ Kim Phụng – Phụ trách Hội Gặp gỡ Việt Nam tại Thừa Thiên Huế; ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Giám đốc Khánh sạn Century Huế; TS. Hà Mai Hương – Giám đốc Học viện; ThS. Hoàng Thanh Sơn – Phó Giám đốc cùng thầy cô, học sinh, sinh viên và đông đảo khán giả.

     Thay mặt lãnh đạo Học viện, TS. Hà Mai Hương – Giám đốc Học viện đã gửi lời cảm ơn đến TS. Vũ Việt Chương (Chương Vũ) – Giám đốc Viet Nam collection music, Viện Pháp tại Huế, Khách sạn Century Huế, Công ty Yamaha Nhật Bản tại Việt Nam đã tạo điều kiện, phối hợp để tổ chức chương trình biểu diễn này. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động giao lưu văn hóa do Viet Nam Collection Music Festival tổ chức với mong muốn đưa âm nhạc hàn lâm đến với công chúng Việt Nam. Hy vọng trong thời gian tới, các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, đặc biệt là các chương trình biểu diễn âm nhạc hàn lâm do Viet Nam Collection Music Festival, Viện Pháp tại Huế và Học viện được thường xuyên tổ chức để đưa âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với công chúng Việt Nam.

      Phát biểu tại chương trình, TS. Nguyễn Bảo Quốc trân trọng cảm ơn Học viện và các đơn vị tài trợ đã phối hợp để chương trình được diễn ra theo kế hoạch. Đây là chương trình biểu diễn đầu tiên trong chuỗi các chương trình biểu diễn âm nhạc hàn lâm được tổ chức tại các thành phố lớn của Việt Nam như: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

      Nghệ sĩ dương cầm người Pháp Vincent Adragna bắt đầu học piano từ năm 3 tuổi và sớm trở thành quán quân của nhiều cuộc thi piano quốc tế. Sau khi tốt nghiệp khoa piano Nhạc viện quốc gia Paris (Conservatoire National Supérieur de Musique de Paris), một trong những trường âm nhạc danh giá nhất trên thế giới, Vincent Adragna bắt đầu tham gia biểu diễn khắp năm châu lục trong đó có thể kể đến festival Schubertiade ở Fribourg, Paris Archives Nationales, Cité de la Musique, Théâtre de la Ville, la Roque d’Anthéron… Không lâu sau, anh được trao học bổng toàn phần của Quỹ Fulbright Pháp danh giá để theo học tại trường âm nhạc hàng đầu của Mỹ, Jacobs School of Music, trực thuộc Đại học Indiana (Mỹ). Thông qua cơ hội này, anh đã có cơ hội làm việc và hợp tác với những nghệ sĩ và nhà sư phạm nổi tiếng thế giới. Bên cạnh các hoạt động biểu diễn với tư cách là nghệ sĩ độc tấu và thành viên dàn nhạc, tấm bằng thạc sĩ sư phạm tại Nhạc viện Hoàng gia Bruxelles đã dẫn dắt anh đến New Caledonia, nơi anh sống và giảng dạy từ năm 2016. Vincent Adragna phụ trách một chương trình âm nhạc trên đài phát thanh, chỉ huy Dàn nhạc Đại Dương và vào năm 2018, anh chính thức trở thành trưởng khoa bộ môn piano tại Nhạc viện Quốc gia New Caledonia.

      Là một nghệ sĩ violin người Mỹ gốc Việt, Chương Vũ tốt nghiệp Cử nhân và Thạc sĩ biểu diễn violon tại Đại học Houston, Mỹ. Anh nhận bằng Tiến sĩ âm nhạc chuyên ngành biểu diễn violon tại Đại học Bắc Texas, Mỹ với học bổng tiến sĩ toàn phần và được mời giảng dạy với tư cách là trợ giảng. Được nhạc sĩ Yehudi Wyner, người từng đoạt giải thưởng sáng tác Pulitzer, ca ngợi là nghệ sĩ violon có phong cách chơi đàn “tinh tế và giàu chất thơ”, Chương Vũ thường xuyên biểu diễn với tư cách là nghệ sĩ độc tấu, hòa tấu thính phòng, concertmaster/thành viên dàn nhạc khắp Bắc và Nam Mỹ, châu Âu, châu Á với các tiết mục âm nhạc từ tiền cổ điển đến đương đại. Anh là Giám khảo vòng sơ tuyển của Cuộc thi âm nhạc danh tiếng George Enescu (Romania) năm 2020.

       Một số hình ảnh tại buổi biểu diễn:

TS. Hà Mai Hương – Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi biểu diễn

TS. Nguyễn Bảo Quốc – Giám đốc Viện Pháp tại Huế phát biểu và tặng hoa cho các đơn vị phối hợp thực hiện chương trình

Các tiết mục biểu diễn của hai nghệ sĩ

TS. Hà Mai Hương – Giám đốc Học viện và TS. Nguyễn Bảo Quốc – Giám đốc Viện Pháp tại Huế tặng hoa chúc mừng hai nghệ sĩ

Tin: Thành Nhẫn

Ảnh: Anh Bình

Đăng ký trực tuyến