Giới thiệu học viện

Giới thiệu học viện

******

THƯ NGỎ

 

Kính gửi:  

– Các Cơ quan, đơn vị, Doanh nghiệp khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước

– Quý vị phụ huynh và các em học sinh, sinh viên.

          Học viện Âm nhạc Huế là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu và biểu diễn âm nhạc đặc sắc của khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước. Là vùng đất có các di sản âm nhạc đã được UNESCO công nhận như: Nhã nhạc Cung đình Huế, Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên… Với quy mô và chất lượng đào tạo, hợp tác quốc tế, cơ sở vật chất trang thiết bị ngày càng được nâng cấp và hoàn thiện. Kỷ niệm 55 năm truyền thống (1962-2017) và 10 năm thành lập Học viện Âm nhạc Huế (2007-2017). Học viện đã và đang nỗ lực hết mình để khẳng định vị thế của nhà trường trong hệ thống các cơ sở đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp của cả nước.

          Học viện Âm nhạc Huế tọa lạc tại thành phố Huế xinh đẹp, bên bờ sông Hương thơ mộng, vùng đất có bề dày văn hóa và lịch sử, được thừa hưởng những di sản văn hóa nghệ thuật đặc sắc của khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Đó là những tiền đề thuận lợi cho sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo nghệ thuật có những nét riêng biệt và phát triển bền vững.

          Từ khi thành lập đến nay, tập thể lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, giảng viên luôn phấn đấu để xây dựng Học viện thành một cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và biểu diễn âm nhạc chuyên sâu chất lượng cao. Ngoài ra, Học viện cũng rất quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên nhằm đáp ứng nhu cầu giáo dục của xã hội và nhu cầu học tập ngày càng cao của học sinh, sinh viên.

          Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển, Học viện xứng đáng là chiếc nôi đào tạo những tài năng âm nhạc cho các tỉnh, thành khu vực miền Trung, Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

          Học viện Âm nhạc Huế luôn chào đón các bạn học sinh viên, sinh viên và  học viên đến học tập và nghiên cứu khoa học tại trường, cũng như các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức trong và ngoài nước quan tâm đến tìm hiểu, trao đồi và hợp tác.

          Trân trọng./.

 

PGS.TS.Nguyễn Việt Đức

Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế

 

SỨ MẠNG

Đào tạo nguồn nhân lực thuộc lĩnh vực âm nhạc ở trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học và sau đại học có chất lượng cao; nghiên cứu khoa học, biễu diễn các loại hình âm nhạc, tiếp thu tinh hoa âm nhạc thế giới; phát huy các giá trị di sản âm nhạc đặc trưng nhằm đáp ứng sự nghiệp bảo tồn, phát triển nghệ thuật âm nhạc của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

 

GIỚI THIỆU HỌC VIỆN

Học viện Âm nhạc Huế là đơn vị sự nghiệp giáo dục, có chức năng nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị Âm nhạc truyền thống, đặc biệt là các di sản Âm nhạc được UNESCO công nhận như: Nhã nhạc Huế, Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên… đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực về lĩnh vực Âm nhạc ở bậc trung học, đại học và sau đại học; nghiên cứu khoa học, biểu diễn Âm nhạc, góp phần giữ gìn và phát triển nền Âm nhạc Việt Nam mà trực tiếp là khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá phi vật thể

Tổ chức khảo sát, sưu tầm, điền dã để thu thập tài liệu băng đĩa các loại hình sinh hoạt âm nhạc và tổ chức biểu diễn âm nhạc truyền thống của toàn bộ khu vực miền Trung – Tây Nguyên, đặc biệt là Nhã nhạc Huế và Không gian văn hoá cồng chiêng Tây nguyên, nhằm phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy di sản văn hoá phi vật thể và truyền khẩu của Thế giới ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Tổ chức tổng điều tra, khảo sát và quy hoạch dân ca dân nhạc các vùng miền đặc trưng trong toàn khu vực để kịp thời sưu tầm, lưu giữ, khảo cứu, phát huy và giới thiệu, quảng bá vốn di sản âm nhạc truyền thống của khu vực dưới mọi hình thức, tiến tới việc thành lập Ngân hàng dữ liệu điện tử dân ca dân nhạc, ngành âm nhạc Dân tộc học và nhà Bảo tàng âm nhạc Dân tộc học.

Có kế hoạch triển khai các công trình nghiên cứu khoa học trong Học viện âm nhạc Huế như biên soạn đề cương môn học, tổ chức biên soạn giáo trình giảng dạy, đặc biệt đối với giáo trình âm nhạc các dân tộc thiểu số, âm nhạc truyền thống, dân ca dân nhạc các tỉnh, thành khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Đào tạo

Đào tạo nguồn nhân lực các ngành học, thuộc nhóm ngành âm nhạc theo danh mục các ngành đào tạo đại học, cao đẳng khối Văn hoá Nghệ thuật Thông tin đã được Hội đồng chương trình của Bộ Văn hoá – Thông tin thông qua ngày 31/12/2004, bao gồm: Sáng tác âm nhạc, Lý thuyết (trước đây gọi là ngành lý luận âm nhạc), Chỉ huy, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống (với các chuyên ngành Tranh, Tam, Tỳ, Nhị, Nguyệt, Sáo, Bầu…), Biểu diễn nhạc cụ phương tây (với các chuyên ngành Violon, Cello, Kèn, Guitare, Accordeon, Organ, Piano, Thanh nhạc…và Sư phạm âm nhạc ở bậc cao đẳng, đại học, sau đại học theo các loại hình đào tạo chính quy, không chính quy, đào tạo văn bằng hai, bồi dưỡng nghiệp vụ và tạo nguồn theo chỉ tiêu phân bổ của nhà nước và yêu cầu của xã hội cho các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Ngoài các danh mục đào tạo đã được Bộ Văn hóa – Thông tin ban hành, Học viện âm nhạc Huế ra đời sẽ đề xuất xây dựng thêm các danh mục chương trình đào tạo hệ thống bài bản Nhã nhạc (Âm nhạc Cung đình) và hệ thống bài bản âm nhạc sử dụng trong Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Biểu diễn

Xây dựng chương trình kế hoạch hoạt động của Trung tâm Biểu diễn âm nhạc (có Dàn nhạc dân tộc và Dàn nhạc giao hưởng), theo nguyên lý giáo dục: Học đi đôi với hành, lý luận gắn liền với thực tiễn, âm nhạc truyền thống nói chung, âm nhạc Cung đình ( Nhã Nhạc) nói riêng với tinh hoa âm nhạc thế giới, góp phần rèn luyện kỹ năng biểu diễn thực hành nghề nghiệp của học sinh – sinh viên và đáp ứng nhu cầu thưởng thức giao lưu âm nhạc của học sinh sinh viên trong Đại học Huế, Khu vực và toàn xã hội, gắn hoạt động của Trung tâm Biểu diễn thực nghiệm và các thiết chế hoạt động âm nhạc khác thông qua các Ban nhạc, Nhóm nhạc.

Mục tiêu kinh tế xã hội

Thông qua phát triển các hoạt động đào tạo nguồn nhân lực trên lĩnh vực âm nhạc, từng bước đẩy mạnh các hoạt động triển khai nghiên cứu khoa học gắn liền với hoạt động biểu diễn thực nghiệm và biểu diễn phục vụ nhằm góp phần thúc đẩy, tạo động lực đối với sự phát triển sự nghiệp âm nhạc, văn hoá nghệ thuật nói riêng và kinh tế xã hội khu vực miền Trung, Tây Nguyên, và thành phố Huế – Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, phù hợp với mục tiêu, định hướng chủ yếu của Đảng, Nhà nước đối với khu vực trong giai đoạn mới.

 

Đăng ký trực tuyến