Tin Tức Sự Kiện

Sẽ tiến hành rà soát lại những bài hát đã cấp phép trong các thời kỳ 01/01/2016

Trong thời gian tới, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ tiến hành thẩm định, rà soát, đối chiếu những bài hát đã cấp phép sử dụng với những bản nhạc gốc do các đơn vị, cá nhân cung cấp và nguồn dữ liệu từ việc thu thập, sưu tầm nhằm đối chiếu, thẩm định về ca từ cũng như tên tác giả.

Ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn vừa có văn bản số 167 báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện – Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện về công tác quản lý nhà nước lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Theo Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương, trước năm 2013, các bài hát sáng tác trước năm 1975 do Sở VHTT&DL các tỉnh, TP và Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép. Sau khi có Nghị định số 79/2012 của Chính phủ, việc này được giao cho Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép trên toàn quốc.

Ngày 16/12/2016, Sở VH&TT TP.HCM đã có công văn đề nghị xem lại nội dung một số bài hát sáng tác trước năm 1975 đã được cấp phép phổ biến. Trước tình hình trên, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã thành lập Hội đồng nghệ thuật thẩm định và nhận thấy 5 bài hát được cấp phép trước đây vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan. Cụ thể, những bài hát đã bị thay đổi lời là: “Cánh thiệp đầu xuân”; “Rừng xưa”; “Chuyện buồn ngày xuân”; “Con đường xưa em đi” và một bài hát sai tên tác giả là “Đừng gọi anh bằng chú”.

Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có văn bản gửi Sở VH&TT TP.HCM yêu cầu tạm dừng lưu hành 5 bài hát đã cấp phép phổ biến để hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan.

Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng khẳng định, 5 ca khúc tạm dừng không gặp vấn đề gì nghiêm trọng về mặt nội dung. Sau khi Cục xác định đúng bài hát gốc và đúng tác giả thì sẽ cấp phép lưu hành trở lại. Quyết định này nhằm mục đích đảm bảo chất lượng nội dung bài hát trong việc ghi âm, ghi hình và biểu diễn. Nhưng đến khi nào mới thẩm định, đối chiếu xong hiện Cục Nghệ thuật biểu diễn chưa thể trả lời được.

Liên quan tới vấn đề bản quyền, đại diện Trung tâm Giám định Cục bản quyền- Bộ VHTT&DL cho hay, hiện Trung tâm chưa nắm được sự việc nói trên.

Theo Cục Nghệ thuật biểu diễn, hơn 40 năm qua đã có hơn 2.500 bài hát của các tác giả sáng tác trước năm 1975 và của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được cấp phép. Nhiều bài hát do thất lạc bản nhạc nhạc gốc, các đơn vị đề nghị xin cấp phép sử dụng đều ký âm lại và cam kết tính chính xác của tác phẩm, việc làm này dẫn đến nhiều tên tác giả/bút danh và ca từ có sự khác nhau trên cùng một tác phẩm âm nhạc.

Trong thời gian tới, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ tiến hành thẩm định, rà soát, so sánh, đối chiếu những bài hát đã cấp phép sử dụng với những bản nhạc gốc do các đơn vị, cá nhân cung cấp và nguồn dữ liệu từ việc thu thập, sưu tầm nhằm đối chiếu, thẩm định về ca từ cũng như tác giả; quản lý chặt chẽ chất lượng nội dung các bài hát, việc hoạt động sản xuất chương trình bản ghi âm, ghi hình và tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật.

Hiện tại, Cục đã yêu cầu Sở VH&TT TPHCM cung cấp danh mục các bài hát mà Sở đã thẩm định, cho phép các tổ chức, cá nhân sử dụng và lưu hành các bài hát sáng tác trước 1975 và của người Việt Nam định cư tại nước ngoài sáng tác tại thời điểm trước ngày 1/1/2013, khi Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 chính thức có hiệu lực để rà soát và cấp phép theo quy định của pháp luật.

 
“Đừng gọi anh bằng chú” cũng tạm thời chưa được cấp phép phổ biến vì bị sai tên tác giả. Ảnh: TL.
 Vào năm 2016, 18 ca khúc bolero trước năm 1975 và của người Việt định cư tại nước ngoài đã được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến, xuất hiện trong chương trình “Solo cùng Bolero 2016” bao gồm: Bao giờ quên (Hoài Linh), Bến giang đầu (Lê Trọng Nguyễn), Buồn vào đêm(Thanh Sơn – Hoài Linh), Căn nhà dĩ vãng (Đài Phương Trang), Cho cuộc tình yêu đầu (Song Ngọc), Đêm tái ngộ (Y Vân), Hãy trả lời em (Anh Chương – CH), Lá rơi bên thềm (Lê Trọng Nguyễn, Nguyễn Hiền), Màu xanh Noel (Hoài Phương), Mộng ban đầu (Hoàng Trọng – Hồ Đình Phương), Mưa về sáng (Thăng Long), Nếu ta đừng quen nhau (Huỳnh Anh), Nếu tôi đưa em về (Anh Bằng), Người bạn tình xưa (Anh Việt Thu), Tình yêu màu tím (Hàn Sinh – Song Ngọc), Tôi gặp em (Thức Đăng – Mạnh Phát), Trước mặt tình yêu (Trúc Phương), Vòng tay giữ trọn ân tình (Đỗ Kim Bảng – Y Vân).

Hà Tùng Long

( Lấy tin từ báo Dân Trí)

Đăng ký trực tuyến