BÁO CÁO TỔNG KẾT CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỚI CHỦ ĐỀ “NHỚ VỀ ĐIỆN BIÊN” 08-05-2014 01/01/2016

(Hưởng ứng đợt phát động thi đua “56 ngày lao động hiệu quả, thiết thực kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 – 7/5/2014)

Kính thưa: TS Nguyễn Việt Đức – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc học viện.

Thưa quý vị đại biểu, thưa các thầy cô cùng toàn thể các bạn HSSV có mặt trong buổi hôm nay.

Hưởng ứng đợt phát động thi đua “56 ngày lao động sáng tạo, thiết thực kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 – 7/5/2014) của Học viện âm nhạc Huế ngày 1/4/2014, được sự đồng ý của Ban giám đốc Học viện, khoa Sáng tác – Lý luận – Chỉ huy (STLLCH) đã triển khai phát động cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “NHỚ VỀ  ĐIỆN BIÊN”. Cụ thể như sau.

1.      Về cơ sở phát động cuộc thi:

Khoa STLLCH Học viện âm nhạc Huế là một khoa “Chủ chốt” trong chuyên ngành đào tạo âm nhạc nói chung; chuyên đào tạo ra những người viết nhạc chuyên nghiệp, các nhà nghiên cứu lý luận phê bình âm nhạc, những nhà chỉ huy âm nhạc bậc trung cấp và Đại học. Việc triển khai thực hiện cuộc phát động thi đua “56 ngày lao động sáng tạo , thiết thực kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 – 7/5/2014 bằng chính các sáng tác của HSSV trong khoa là một việc làm thiết thực nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng tới đội ngũ giảng viên và HSSV trong toàn khoa về ý nghĩa, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ, về truyền thống yêu nước của nhân dân ta. Từ đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc và phát huy tinh thần Điện Biên Phủ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa của đất nước cũng như  trau dồi khả năng về chuyên môn nghiệp vụ cho HSSV đang học tập tại khoa.

2.      Về kế hoạch thực hiện:

– Thời gian phát động cuộc thi: Từ ngày 1/4/2014.

– Đối tượng tham gia: Toàn thể HSSV thuộc khoa STLLCH

– Chủ đề sáng tác: Các tác phẩm tham gia dự thi là các ca khúc viết về chiến thắng Điện Biên Phủ và thể hiện một trong các nội dung: Ca ngợi chiến thắng vĩ đại của chiến dịch Điện Biên Phủ, ca ngợi các anh hùng làm nên chiến thắng, nội dung ca ngợi về tình quân dân trong chiến dịch và tuổi trẻ với chiến thắng Điện Biên Phủ.

– Thể loại sáng tác: Ca khúc thuộc mọi thể loại, phong cách.

– Ban giám khảo: Ban tổ chức sẽ mời các nhạc sĩ, Giảng viên có uy tín và chuyên môn trong Học viện tham gia thành phần Ban giám khảo.

– Vòng chấm sơ khảo: Bắt đầu từ ngày 25/4 Ban tổ chức tiến hành chấm sơ khảo tất cả các tác phẩm dự thi và đã chọn ra được 6 tác phẩm xuất sắc nhất vào dự thi vòng chung khảo.

– Vòng chung khảo: 6 ca khúc lọt vào vòng chung khảo sẽ dự thi vào ngày 7/5

3. Một vài nhận xét chung:

Sau hơn 1 tháng triển khai cuộc thi với niềm khát khao sáng tạo nghệ thuật của tuổi trẻ về chiến thắng Điện Biên Phủ của các tác giả, Ban tổ chức đã nhận được 17 ca khúc dự thi của HSSV trong khoa. Tuy số lượng tác phẩm và tác giả tham gia chưa nhiều nhưng bước đầu đã đánh dấu được ý thức học tập cũng như tham gia các hoạt động chuyên môn và phong trào của khoa. Nhìn chung, các ca khúc được giới thiệu trong tập ca khúc “Nhớ về Điện Biên” và các ca khúc tham gia vòng chung khảo ngày hôm nay đã phản ánh nhiều góc cạnh về tinh thần cũng như ý nghĩa lịch sử to lớn của chiến thắng Điện Biên Phủ. Các ca khúc tham gia được viết ở nhiều thể loại khác nhau nhưng nổi lên chủ yếu là 3 thể loại: 1. Thể loại hành khúc cách mạng mang tích chất hung tráng, ngợi ca (có thể kể đến ca khúc Giá từng thước đất của sinh viên Lê Văn Bình, Vang mãi Điện Biên của sinh viên Trần Văn Vũ), một số tác giả sử dụng âm hưởng các làn điệu dân ca vùng núi tây bắc để xây dựng tác phẩm : tiêu biểu là các tác phẩm: Mùa xuân trên môi em của GV Dương Bích Hà, Về Điện Biên của sinh viên Hoàng anh Dũng. Một số tác phẩm mang tính chất trữ tình, sâu lắng  như Khát khao Điện Biên của sinh viên Trần Đại Nhật Nhật, Lá Xanh của sinh viên Lê Văn Bình…

– Một vài hạn chế của một số ca khúc trong tập bài hát này cũng cần được nêu ra để rút kinh nghiệm, ví dụ một số bài nội dung chưa thống nhất với đề tài của cuộc thi, giai điệu cũ mòn, khúc thức chưa rõ ràng và ca từ rời rạc, tản mạn, chưa bám sát nội dung của cuộc thi. Vì vậy, một số hạn chế nhất định về chất lượng tác phẩm trong đợt này sẽ được Ban tổ chức và các tác giả rút kinh nghiệm cho các đợt sau để có được chất lượng tác phẩm cao hơn.

Trên đây là báo cáo tổng kết cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề Nhớ về điện biên của khoa STLLCH. Mong rằng trong những chặng đường phía trước, trong sự phát triển của minh, khoa hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ của Đảng  ủy, ban giám đốc, các khoa, phòng ban trong nhà trường nhằm xây dựng khoa STLLCH ngày càng lớn mạnh, xứng đáng là khoa Chủ chốt  trong chuyên ngành đào tạo âm nhạc.

Cuối cùng xin kính chúc quý đại biểu, quý thầy cô cùng các bạn HSSV sức khỏe, hạnh phúc.

Trân trọng cảm ơn.

Khoa Sáng tác – Lý luận – Chỉ Huy

Kết quả cuộc thi sáng tác ca khúc kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ của Học sinh Sinh viên Khoa Sáng tác – Lý luận – Chỉ huy

Tên ca khúc