HỌC VIỆN ÂM NHẠC HUẾ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TUYỂN SINH TRUNG CẤP CHUYÊN NGHIỆP NĂM 2012 04-01-2013 01/01/2016

Để nâng cao chất lượng trong việc tuyển sinh và đào tạo hệ Trung cấp Âm nhạc tại Học viện, ngày 25 – 12 – 2012, lần đầu tiên Học viện Âm nhạc Huế tổ chức Hội nghị Tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp ở quy mô toàn trường. Đến dự hội nghị có đồng chí Lê Trường Hoa, Phó trưởng Phòng Giáo dục Chuyên nghiệp – Thường xuyên Sở Giáo Duc Đào tạo Thừa Thiên Huế. Về phía nhà trường có TS Nguyễn Việt Đức, Giám đốc Học viện và các cán bộ chủ chốt toàn Học viện cùng tham dự.

Trong lời phát biểu khai mạc Hội nghị, TS Nguyễn Việt Đức đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tuyển sinh hệ Trung cấp: “Tài năng âm nhạc chỉ có thể có được nếu được đào tạo từ nhỏ, vì thế chúng ta cần tích cực tìm kiếm, phát hiện những em có năng khiếu âm nhạc bẩm sinh để sớm đào tạo “gà nòi” cho các kỳ thi quốc gia và quốc tế, làm nên các tài năng âm nhạc cho đất nước. Học viện cần chú trọng tuyển sinh và đào tạo chương trình Trung cấp dài hạn 6. 7, 9 năm, vừa có điều kiện để phát triển tài năng trẻ, vừa tạo nguồn cho đào tạo bậc Đại học và Thạc sĩ về sau”.

Ths Thân Trong Bình, Trưởng Phòng Đạo tạo đã trình bày báo cáo nêu rõ việc tuyển sinh và đào tạo hệ Trung cấp dài hạn tại Học viện đang có khuynh hướng giảm về số lượng. Theo ông, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này: thiếu chiến lược, thiếu nhận thức, thiếu sự quan tâm chỉ đạo cụ thể, chưa có sự đầu tư và các chế độ chính sách kèm theo để thu hút thí sinh; sau khi trúng tuyển, học sinh còn gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và học tập: không có người hướng dẫn, quản lý (bảo mẫu), không có ký túc xá, phải đi tìm trường ngoài để học văn hóa phổ thông… Trên cơ sở phân tích các nguyên nhân đó, Ths Bình đã đưa ra những giải pháp cụ thể để  công tác tuyển sinh và đạo tạo Trung cấp đạt hiệu quả hơn.

Phần thảo luận của Hội nghị đã trở thành một diễn đàn sôi nổi để cán bộ, giảng viên của Học viện trao đổi những ý kiến tâm huyết, những trăn trở của mình trong quá trình giảng dạy tại Học viện. Các ý kiến xoay quanh việc nhà trường cần tăng cường tuyển sinh lưu động, tăng cường tư vấn tuyển sinh, phải chủ động hơn trong việc liên hệ với các đơn vị có liên quan ở các tỉnh để tìm nguồn tuyển sinh; giảng viên các khoa phải chủ động hơn trong việc tìm kiếm nguồn học sinh, Ý kiến khác cho rằng với một số chuyên ngành nên rút bớt thời gian, sắp xếp lại lịch học cho hợp lý, hài hòa để học sinh vừa có thể theo học văn hóa, vừa học chuyên môn. Việc cải thiện chất lượng giảng dạy để làm tăng danh tiếng của Học viện – cách tốt nhất để thu hút người học cũng được nêu ra ở đây. Nhiều ý kiến băn khoăn về việc thiếu ký túc xá khiến phụ huynh không thể yên tâm về chỗ ăn ở của con em mình khi phải đi học xa nhà…
    Tổng kết Hội nghị, TS Nguyễn Việt Đức đã rút ra các kết luận và các giải pháp cần thực hiện để nâng cao hiệu quả của công tác tuyển sinh và đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp tại Học viện, với mong muốn phát hiện và đào tạo thêm nhiều những tài năng âm nhạc cho đất nước.

Thuận Thảo