HỌC VIỆN ÂM NHẠC HUẾ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ VỀ CÔNG TÁC BIỂU DIỄN NĂM 2013 22-01-2013 01/01/2016

Sáng ngày 19 tháng 1 năm 2013, Học viện Âm nhạc Huế đã tổ chức Hội nghị về công tác biểu diễn năm 2013. Tham dự Hội nghị có TS. Nguyễn Việt Đức, Giám đốc Học viện cùng đông đảo các cán bộ cốt cán, giảng viên và sinh viên của Học viện. Về phía khách mời có đồng chí Cao Chí Hải, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế, cùng đại diện của Công ty Du lịch Hương Giang, khách sạn Century, báo Thừa Thiên Huế…

Mở đầu Hội nghị là một số tiết mục biểu diễn đặc sắc của các giảng viên và sinh viên với các tác phẩm khí nhạc và thanh nhạc với các thể loại phong phú từ nhạc Cổ điển phương Tây đến nhạc cổ truyền và tân nhạc Việt Nam. Chương trình biểu diễn cho thấy khả năng biểu diễn điêu luyện với đa dạng nhiều thể loại âm nhạc của giảng viên và sinh viên Học viện Âm nhạc Huế, từ đó đặt ra vấn đề phải phát huy công tác biểu diễn của Học viện như thế nào thể đạt được hiệu quả cao.

Xác định biểu diễn là hoạt động có vai trò quan trọng trong một cơ sở đào tạo âm nhạc để học sinh, sinh viên trau dồi, rèn luyện kỹ năng, thúc đẩy hoạt động sáng tạo, Học viện Âm nhạc Huế đã quyết tâm nâng cao chất lượng của hoạt động biểu diễn. Hiện Học viện có 7 đơn vị biểu diễn, trong đó 5 đơn vị (gồm dàn nhạc Kèn, dàn nhạc Guitar, ban nhạc trẻ, dàn nhạc Dân tộc tổng hợp, dàn Nhã nhạc) đã và đang thường xuyên biểu diễn vào mỗi dịp cuối tuần ở các sân khấu hai bên bờ sông Hương phục vụ khách du lịch và nhân dân địa phương. Các buổi biểu diễn này là những điểm nhấn văn hóa cho Huế – thành phố du lịch, thành phố Festival của Việt Nam. Bên cạnh đó, các đơn vị còn tham gia nhiều sự kiện văn hóa lớn của Tỉnh và Quốc gia như Khai mạc và Bế mạc năm Du lịch Duyên hải Bắc miền Trung, Festival 2012, Liên hoan Hợp xướng Quốc tế, Liên hoan Âm nhạc Dân tộc toàn quốc… và đã để lại những ấn tương tốt đẹp trong lòng nhân dân và khách du lịch gần xa.

Nhìn chung, công tác biểu diễn của Học viện Âm nhạc Huế trong năm 2012 vừa qua đã trực tiếp thúc đẩy và hỗ trợ cho công tác đào tạo, qua đó xây dựng được mối quan hệ và hợp tác với các cơ sở đào tạo nghệ thuật trong và ngoài nước, đồng thời góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, góp phần quảng bá du lịch cho tỉnh Thừa Thiên Huế. Bên cạnh đó, hoạt động biểu diễn vẫn còn một số khó khăn như thiếu đầu tư về cơ sở vật chất, cơ cấu tổ chức bộ máy nhân sự của đơn vị còn chống chéo.
Trong năm 2013, Học viện dự kiến tiếp tục duy trì các hoạt đông biểu diễn cuối tuần với tầng suất hợp lý, đầu tư có trọng điểm cho những chương trình đặc sắc nhằm nâng cao chất lượng của công tác biểu diễn, tăng cường giao lưu, hợp tác biểu diễn với các tổ chức trong và ngoài nước, tăng cường biểu diễn có thu… Để thực hiện tốt các hoạt động này, Học viện cũng sẽ sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, bổ sung nhân sự để hoàn thiện biên chế các dàn nhạc, đầu tư thêm một số trang thiết bị cần thiết, đống thời tích cực vận động tài trợ để tăng kính phí hoạt động cho các dàn nhạc. Với định hướng đó, hy vọng công tác biểu diễn của Học viện Âm nhạc Huế sẽ đạt được hiệu quả cao, gây tiếng vang lớn trong năm 2013 và nhiều năm tới.

Thuận Thảo