Chương trình biểu diễn

Hòa nhạc Piano của nghệ sĩ người Đức Hinrich Alpers tại Học viện Âm nhạc Huế 21/03/2017

Qua sự giới thiệu của Viện Goethe – Hà Nội, người yêu nhạc cổ điển tại thành phố Huế đã có dịp thưởng thức chương trình hòa nhạc piano của nghệ sĩ danh tiếng người Đức Hinrich Alpers biểu diễn các tác phẩm của Maurice Ravel (1875-1937), Robert Schumann (1810-1856) và Ludwig van Beethoven (1770-1827) vào lúc 19h00 ngày 17/3/2017.

Nghệ sĩ piano Hinrich Alpers sinh năm 1981 tại Đức. Anh đã được học piano với Bernd Goetzke ở Hanover, Đức từ năm 11 tuổi. Hiện nay, anh đang là giảng viên của hai trường đại học ở Berlin – Trường Đại học Nghệ thuật và Trường Âm nhạc Hanns Eisler. Năm 2009, Hinrich đoạt giải nhất Cuộc thi Telekom Beethoven quốc tế lần thứ 3 tại Bonn, trước đó, anh từng đoạt giải cuộc thi piano thế giới Honens ở Canada vào năm 2006. Anh đã xuất hiện nhiều trong các chương trình hòa nhạc với tư cách là nghệ sĩ độc tấu với dàn nhạc, thành viên dàn nhạc thính phòng, giao hưởng trong nhiều sự kiện âm nhạc ở châu Âu, châu Mỹ… Các tiết mục biểu diễn của nghệ sĩ bao gồm các conerto cho đàn piano, các bản sonata của Beetoven và các tác phẩm dành cho piano của Schumann, Ravel, Rachmaninoff, Schönberg, Berg, Webern, Szymanowski, Scriabin, John Cage…

Mở đầu đêm diễn, khán thính giả bị thu hút ngay bởi những tiếng đàn piano đầu tiên sâu lắng, duyên dáng, tao nhã, rạng rỡ trong tác phẩm Sonatine của nhà soạn nhạc người Pháp M.Ravel – một tác phẩm âm nhạc điển hình của nền âm nhạc Lãng mạn châu Âu cuối thế kỷ thứ XVIII. Bản Sonatine gồm 3 chương: Chương I. Moderato, chương II. Minuetto, chương III. Animato.

Phần giữa của chương trình, Hinrich Alpers trình diễn tuyển tập Kinderszenen (Những hoạt cảnh từ thủa ấu thơ), Opus 15 của R.Schumann. Kinderszenen gồm 13 tiểu phẩm cho đàn piano biểu hiện những hoài niệm về ký ức tuổi thơ. Nổi bật nhất trong số đó là tiểu phẩm số 7Träumerei. Chủ đề Träumerei được Hollywood đưa vào trong chủ đề âm nhạc của bộ phim Song of love, sản xuất năm 1947, là một câu chuyện tình lãnh mạn, thú vị của vợ chồng nhà soạn nhạc Schumann. Phần cuối là bản Sonata No.21 Waldsteinsonate (Bình minh), Op.53 cho đàn piano của L.V.Beethoven. Tác phẩm gồm có 3 chương: Chương I. Allegro con brio, chương II. Introduzione, Adagio molto, chương III. Rondo, Allegretto moderato – Prestissimo. Sự hòa quyện trong những nét chạy lướt trên bàn phím, những phần đối thoại giữa bè tay trái và bè tay phải, âm nhạc lúc nhẹ nhàng – căng thẳng, lúc trong sáng – âm u lôi kéo người nghe chìm trong âm thanh trong trẻo của cây đàn piano, kết thúc bằng những tràng vỗ tay tưởng chừng như không ngớt.

Là một nghệ sĩ trẻ tài năng, sự linh hoạt không bao giờ hời hợt, Hinrich Alpers đã tạo nên những mảng màu âm thanh đầy năng lượng và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ. Tiếng đàn của anh có sức mê hoặc lạ thường, sự điêu luyện trong kỹ thuật diễn tấu và khả năng biểu đạt cảm xúc khiến cho cán bộ, giảng viên, sinh viên, học sinh của Học viện Âm nhạc Huế và những người đam mê nhạc cổ điển tại thành phố Huế hết sức thán phục.

Một số hình ảnh tại buổi biểu diễn:

 

Đăng ký trực tuyến