Hội thảo Khoa học “Đào tạo âm nhạc Di sản trong bối cảnh hiện nay” 04/05/2022

Sáng ngày 29/4/2022, Học viện Âm nhạc Huế (Học viện) phối hợp với Trường Đai học Văn hóa Nghệ thuật (VHNT) Quân đội tổ chức Hội thảo khoa học “Đào tạo âm nhạc di sản trong bối cảnh hiện nay”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tham dự Hội thảo tại Học viện có TS. Hà Mai Hương – Giám đốc Học viện; ThS. Hoàng Thanh Sơn – Phó Giám đốc; TS. Trần Văn Dũng, Phòng Quản lý Di sản và Văn hóa – Sở Văn hóa và Thể thao; ThS. Đặng Thị Quỳnh Nga, Tổ trưởng âm nhạc dân tộc – Trường Trung cấp VHNT Thừa Thiên Huế; Nhà Nghiên cứu Nguyễn Đình Sáng, Nghệ nhân Ưu tú Kim Vàng, đại diện các khoa, phòng, viện, trung tâm thuộc Học viện.

Tham dự theo hình thức trực tuyến có Thượng tá, TS. NSND Nguyễn Xuân Bắc, Chủ nhiệm Khoa Nghệ thuật dân tộc và Miền núi – Trường Đại học VHNT Quân đội, Đại úy, TS. Nguyễn Duy Thịnh – Phó trưởng phòng Khoa học Quân sự, các nhà nghiên cứu như: PGS Hà Sâm, PGS.TS. Trương Ngọc Thắng, PGS.TS. Nguyễn Bình Định, TS. NSƯT Nguyễn Thị Hải Phượng, bà Lê Thị Hương Trà – Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Đà Nẵng.

Hội thảo lần này có 15 bài tham luận tập trung vào các vấn đề như: Nghiên cứu về nghệ thuật các loại hình âm nhạc di sản; Những định hướng đào tạo âm nhạc di sản phù hợp với bối cảnh hiện nay; Thực trạng đào tạo âm nhạc di sản và các giải pháp đặt ra; Chương trình, giáo trình, đội ngũ giảng dạy âm nhạc di sản; Bảo tồn và phát huy giá trị âm nhạc di sản; Kinh nghiệm đào tạo âm nhạc di sản ở các địa phương trên cả nước. Hội thảo đã nghe 5 bài tham luận được trình bày và 05 lượt ý kiến góp ý xung quanh các nội dung của Hội thảo.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, TS. Hà Mai Hương – Giám đốc Học viện đã khẳng định nét khác biệt trong đào tạo của Học viện là âm nhạc di sản, truyền thống, tuy nhiên do nhiều lý do chủ quan và khách quan vấn đề tuyển sinh và đào tạo âm nhạc di sản trong những năm quan gặp nhiều khó khăn. Nhìn chung, các tác giả và ý kiến tại Hội thảo đã đưa ra nhiều giải pháp khá phong phú, đa dạng thể hiện mong muốn đóng góp tích cực cho công tác đào tạo âm nhạc di sản của Học viện. Sau Hội thảo này, Học viện sẽ có những điều chỉnh, thay đổi để cho công tác đào tạo âm nhạc di sản ngày càng hiệu quả, góp phần giữ gìn nền âm nhạc di sản nói riêng và âm nhạc truyền thống nói chung.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

ThS. Mai Anh – Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Đào tạo, Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế trình bày đề dẫn Hội thảo

Các tác giả trình bày tham luận tại Hội thảo

Các ý kiến phát biểu tại Hội thảo

TS. Hà Mai Hương – Giám đốc Học viện, chủ trì phát biểu tổng kết Hội thảo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Hội thảo