Lễ kết nghĩa giữa Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia, Nhạc Viện TP Hồ Chí Minh và Học Viện Âm Nhạc Huế 31-01-2012 01/01/2016

Với tiêu chí giao lưu, học hỏi-trao đổi kinh nghiệm, hợp tác đào tạo, biểu diễn, cũng như trong nghiên cứu khoa học… với tất cả các trường trong nước cũng như ngoài nước của Học viện Âm nhạc Huế. Sáng ngày 23 tháng 03 năm 2011, tại Học viện Âm nhạc Huế diễn ra Lễ kết nghĩa giữa ba trường Âm nhạc đại diện cho ba miền của đất nước; Học viện Âm nhạc quốc gia, Học viện Âm nhạc Huế và Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Buổi Lễ kết nghĩa diễn ra trong không khí vui tươi, ấm áp bằng những tiết mục biểu diễn âm nhạc chào mừng của đơn vị chủ nhà Học viện Âm nhạc Huế. Những tiết mục âm nhạc trong hệ thống Nhã nhạc cung đình Huế và những tiết mục do dàn nhạc dân tộc tổng hợp của đơn vị chủ nhà biểu diễn đã để lại ấn tượng sâu sắc ban đầu cho bạn bè hai đơn vị kết nghĩa (Học viện Âm nhạc quốc gia và Nhạc viện TP Hồ Chí Mình) và quan khách đến dự buổi kết nghĩa.

Đến dự buổi lễ có các đại diện lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban Giám đốc của hai đơn vị kết nghĩa, các GS, PGS, các NSND, NSƯT, Nhạc sĩ, các đại diện lãnh đạo của các sở ban ngành trên địa bàn Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung….

Buổi kết nghĩa đã đánh dấu bước ngoặc quan trọng đầu tiên trong quan hệ giao lưu, hợp tác đào tạo của ba đơn vị đào tạo âm nhạc hàng đâu trên cả nước. Học viên Âm nhạc Huế là đơn vị mới thành lập, cần sự hợp tác giúp đỡ rất lớn của Bộ VH,TT và DL, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Nhạc viện TP Hồ Chí Mình về đào tạo nhân tài và nghiên cứu khoa học, nhất là lĩnh vực đào tạo nhân tài âm nhạc kinh điển. Tuy nhiên Học viên Âm nhạc Huế là đơn vị duy nhất sở hữu và truyền dạy, đào tạo những nghệ nhân, những nhạc công tài nghệ cho hai di sản âm nhạc độc đáo là Nhã nhạc cung đình Huế và Âm nhạc Cồng Chiêng Tây Nguyên.

Có thể nói rằng, Lễ kết nghĩa với hai nhạc viện hai đầu đất nước, là một bước ngoặc mới, là động lực mới, là cánh cửa mở ra cho Học viện Âm nhạc Huế trong sự nghiệp đào tạo, biểu diễn, nghiên cứu âm nhạc của mình.

Buổi lễ ký kết nghĩa đã kết thúc thành công với những lời chúc mừng tốt đẹp và những lời hứa cam kết sẽ hợp tác chặc chẽ, tận tình giúp đỡ nhau nhằm nâng cao sự nghiệp đào tạo, biểu diễn, nghiên cứu âm nhạc lên một tầm cao mới, đưa nền âm nhạc nước nhà cùng phát triển trong tương lai. Cũng trong khuôn khổ lễ kết nghĩa, tối 22/3/2011 tại Trung tâm Văn hóa Thừa Thiên Huế, Học viện âm nhạc Huế đã có buổi biểu diễn ra mắt dàn nhạc Giao hưởng của Học viện đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho công chúng Huế và hai đơn vị bạn.

Hoàng Phương